โพสต์แนะนำ

สัญลักษณ์ไฟโชว์ที่หน้าปัดรถยนต์

สัญลักษณ์นี้เป็นสัญลักษณ์พื้นฐานของรถยนต์ทุกค่ายที่พึงมี รูปร่างอาจต่างกันนิดหน่อยครับ

Wednesday, December 1, 2021

ศัพท์ข่าวรายวัน 01-December-2021เมนู:รวมศัพท์ข่าว


ข่าวสั้นรายวันล่าสุด -:-:- ศัพท์ข่าวรายวันล่าสุด -:-:- ศัพท์ข่าวการเมือง -:-:- ศัพท์ข่าวเดียวกัน -:-:- ศัพท์ข่าวไทยในต่างแดน


แหล่งข่าว : Reuters
COVID-19 vaccine makers start work on Omicron-tailored shots
ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 เริ่มดำเนินการเรื่องวัคซีนชนิดฉีดที่เหมาะกับโอไมครอน

Nov 29 (Reuters) - BioNTech, Moderna and Johnson & Johnson are working on vaccines that specifically target Omicron in case their existing shots are not effective against the new coronavirus variant, the companies said on Monday.
29 พฤศจิกายน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ไบโอเอ็นเทค, โมเดอร์นา และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กำลังผลิตวัคซีนมุ่งเป้าหมายพิเศษที่ไวรัสโอไมครอน เผื่อว่าวัคซีนที่มีอยู่ไม่มีประสิทธิภาพต่อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่, บริษัทกล่าวเมื่อวันจันทร์

The variant's emergence has triggered a strong global response as countries worried that it could spread fast even in vaccinated populations impose travel curbs and other restrictions.
การเกิดขึ้นของไวรัสกลายพันธุ์ได้กระตุ้นการตอบสนองอย่างหนักทั่วโลก มีการกำหนดขอบเขตการเดินทางและข้อจำกัดอื่น ๆ เนื่องจากประเทศต่างๆกังวลว่าไวรัสอาจแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วแม้ในประชากรที่ได้รับวัคซีนแล้ว

BioNTech SE said it had started work on a vaccine tailored to Omicron, along with partner Pfizer (PFE.N).
ไบโอเอ็นเทคเอสอี กล่าวว่าได้เริ่มดำเนินการเรื่องวัคซีนที่ปรับแต่งให้เหมาะกับไวรัสโอไมครอนแล้ว โดยมือร่วมกับไฟเซอร์ที่เป็นหุ้นส่วนกัน

Meanwhile, Moderna Inc (MRNA.O) said it could take months to begin shipping such a vaccine, Chief Executive Officer Stéphane Bancel told CNBC.
ในขณะเดียวกันบริษัทโมเดอร์นา กล่าวว่าอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนในการเริ่มจัดส่งวัคซีนดังกล่าว, ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสเตฟาน บานเซล กล่าวกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซี

Bancel said the effectiveness of existing COVID-19 vaccines against the variant was currently not known, adding there should be more clarity in about two weeks.
บันเซลกล่าวว่าประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีอยู่ในปัจจุบันสำหรับไวรัสที่กลายพันธุ์ดังกล่าวยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด และควรมีความชัดเจนมากขึ้นในอีกประมาณ 2 สัปดาห์

Johnson & Johnson (JNJ.N) is also evaluating the effectiveness of its COVID-19 vaccine against Omicron, while also pursuing a vaccine specific to the variant.
จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (JNJ.N) ก็กำลังประเมินประสิทธิผลของวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับโอไมครอนด้วยเช่นกัน ในขณะเดียวกันก็กำลังไล่ตามผลิตวัคซีนที่มีความเฉพาะสำหรับไวรัสกลายพันธุ์ดังกล่าว

คำศัพท์ข่าว
- currently (adv) = ในปัจจุบัน
- effectiveness (n) = ประสิทธิผล, ผลลัพธ์ที่แท้จริง
- emergence (n) = การปรากฎออกมา
- Omicron-tailored shots = การฉีดวัคซีนที่ปรับให้เหมาะสมกับโอไมครอน
- partner (n) = ร่วมมือกัน(เป็น หุ้นส่วน/ คู่ครอง/ ผู้กระทำการร่วมกัน
- population (n) = ประชากร (จำนวนประชากร จำนวนผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่)
- tailore (v) = ทำให้เหมาะเฉพาะราย/แต่ละบุคคล/แต่ละสิ่ง
- variant (n) = สิ่งที่ผันแปร, สายพันธุ์ที่เปลี่ยนจากเดิม, ไวรัสที่กลายพันธุ์


แหล่งข่าว : Reuters
Omicron COVID-19 variant not a worry for Mexico, president says
ไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอนโควิด-19 ไม่เป็นที่กังวลสำหรับเม็กซิโก, ประธานาธิบดีกล่าว

MEXICO CITY, Nov 29 (Reuters) - Mexican President Andres Manuel Lopez Obrador said on Monday that there was no reason to worry in Mexico about the new COVID-19 variant omicron.
เม็กซิโกซิตี้, 29 พฤศจิกายน (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของประเทศเม็กซิโกกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ไม่มีเหตุผลที่จะต้องกังวลในเม็กซิโกเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอน ชนิดใหม่ของโควิด-19

Speaking in his regular morning news conference, he added that there was no information that existing vaccines are not effective against new variant.
การกล่าวในการแถลงข่าวตอนเช้าประจำของเขา เขาเสริมว่าไม่มีข้อมูลว่าวัคซีนที่มีอยู่ไม่มีประสิทธิภาพต้านไวรัสที่กลายพันธุ์ตัวใหม่

คำศัพท์ข่าว
- add (v) = เพิ่มเติม, เสริม
- against (preposition) = อิง, พิง, ยัน, ต้าน
- news conference = การแถลงข่าว
- variant (n) = สิ่งที่ผันแปร, สายพันธุ์ที่เปลี่ยนจากเดิม, ไวรัสที่กลายพันธุ์
- existing (adj) = ที่ซึ่งมีอยู่แล้ว


แหล่งข่าว : CNN
Sweden's lawmakers elect the country's first female Prime Minister -- again
สภาสวีเดนเลือก 'แอนเดอร์สัน' กลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ

(CNN)Swedish lawmakers have again elected Magdalena Andersson to the role of prime minister -- days after she resigned from the post -- and she is set once more to become the first female leader in the country's history.
(ซีเอ็นเอ็น) สภาผู้แทนราษฎรได้เลือกแม็กดาลีนา แอนเดอร์สัน ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง หลังจากเธอลาออกจากตำแหน่งไม่กี่วัน และเธอถูกเลือกขึ้นเป็นผู้นำหญิงคนแรกอีกครั้งในประวัติศาสตร์ของประเทศ

Andersson was first chosen to be prime minister last week, but she quit the same day after her proposed budget was defeated and the coalition government she hoped to lead broke down.
นางแอนเดอร์สันได้รับเลือกให้เป็นคนหญิงคนแรกที่เป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เธอก็ลาออกในวันเดียวกัน หลังจากที่เธอเสนองบประมาณไม่ผ่าน และรัฐบาลผสมที่เธอหวังจะเป็นผู้นำก็พังทลายลง

Now she has again been appointed to the role by Sweden's Parliament, and intends to form a minority government of only her own party.
ตอนนี้เธอได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอีกครั้งโดยรัฐสภาของสวีเดน และตั้งใจที่จะจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยที่มีแค่พรรคของเธอเองเท่านั้น

She will officially begin the role after a meeting with the country's King on Tuesday -- a stage that she did not reach last week.
เธอจะเริ่มต้นบทบาทอย่างเป็นทางการ หลังเข้าพบกษัตริย์ของประเทศในวันอังคาร ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เธอไปไม่ถึงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Andersson was appointed through a razor-thin vote in Sweden's divided Parliament.
แอนเดอร์สันได้รับการแต่งตั้งผ่านการลงคะแนนเสียงที่น้อยมากในรัฐสภาของสวีเดนที่ถูกแบ่งแยก

While 101 MPs voted for her, 173 voted against, and 75 abstained. Under the country's rules, a new prime minister can be elected as long as a majority of lawmakers do not vote against them.
ในขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร 101 คนโหวตให้เธอ มี173 คนไม่เห็นด้วยและ 75 คนงดออกเสียง ซึ่งภายใต้กฎเกณฑ์ของประเทศ สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ได้ตราบใดที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส่วนใหญ่ไม่ลงคะแนนเสียงคัดค้านพวกเขา

คำศัพท์ข่าว
- budget (n) = งบประมาณ
- coalition government (n) = รัฐบาลผสม
- defeated (adj) = ที่พ่ายแพ้
- lawmaker ลอว์เมคเกอร์ (n) ผู้บัญญัติกฏหมาย, สมาชิกรัฐสภา(ส.ส./สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, ส.ว./สมาชิกวุฒิสภา)
- minority government = รัฐบาลเสียงข้างน้อย
- MPs/ Member of Parliament = สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร
- parliament = รัฐสภา
- proposed (adj) = ที่ซึ่งยื่นเสนอ
- quit (v) = ยุติ, เลิกทำ, ลาออก
- razor-thin (compound) = โดยปริมาณที่น้อยมาก(เบาบางเสมือนคมใบมีดโกน)

หมายเหตุ รัฐธรรมนูญสวีเดนระบุว่า ผู้ที่ได้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีสามารถดำรงตำแหน่งได้ถ้าหากเสียงข้างมากในสภา หรืออย่างน้อย 175 เสียง ไม่คัดค้านการดำรงตำแหน่งดังกล่าว
สภาของสวีเดนลงมติเมื่อวันจันทร์ เลือก "แม็กดาลีนา แอนเดอร์สัน" กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง หลังจากการดำรงตำแหน่งเมื่อ 5 วันก่อน ที่ทำให้เธอสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกฯ หญิงคนแรกของประเทศ ลาออกในเวลาไม่กี่ชั่วโมง
พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยของ แอนเดอร์สัน มีที่นั่ง 100 ที่นั่งในรัฐสภาที่มีที่นั่งเต็มรวมกันได้ 349 ที่นั่ง ซึ่งทำให้เธอได้รับคะแนนโหวตให้เป็นนายกแบบฉิวเฉียด และพรรคของเธอต้องพึ่งพาการสนับสนุนจากพรรคอื่นในการผ่านกฎหมาย

แหล่งข่าว : BBC
How Magdalena Andersson became Sweden's first female PM twice

No comments:

Post a Comment