เรียนภาษาอังกฤษจากข่าว
เจาะลึกโครงสร้างประโยคและคำศัพท์จากพาดหัวข่าวระดับโลก
สรุปข่าวสั้นๆ (News Summary)
เกิดเหตุความวุ่นวายในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เมื่อชาวเมืองที่อยู่ในพื้นที่ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสอีโบลาเกิดความไม่พอใจและรวมตัวกันบุกเผาทำลายเต็นท์พยาบาลภายในศูนย์การรักษาพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลา โดยเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ออกมารายงานและยืนยันถึงเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวที่เกิดขึ้นในวันเสาร์
การวิเคราะห์โครงสร้างประโยค (Grammar Analysis)
1. Tense & Sentence Structure:
โครงสร้างหลักของเนื้อหาข่าวนี้เป็นประโยครายงานความเข้าใจ/คำพูด (Reported Speech หรือ Direct/Indirect Quote) ที่มีโครงสร้างหลักซับซ้อน:
- ประโยคหลัก (Main Clause): คือส่วนท้ายประโยค "...the staff there said Saturday." (Subject + V.2) เพื่อบอกว่าใครเป็นผู้ให้ข้อมูลและเกิดขึ้นเมื่อใด เป็น Past Simple Tense
- ประโยคย่อยที่เป็นกรรม (Noun Clause / Object): คือส่วนยาวด้านหน้าทั้งหมดที่ถูกรายงาน โดยมีโครงสร้างหลักคือ Angry residents (S) + attacked and burned (V.2) + a tent (O). ซึ่งเป็น Past Simple Tense เพื่อเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและจบลงไปแล้วในอดีต
2. Relative Clause (ประโยคคุณศัพท์ที่ขยายคำนาม):
ข่าวนี้มีประโยคย่อยที่ทำหน้าที่ขยายคำนามซ้อนกันอยู่เพื่อประหยัดเนื้อที่และให้รายละเอียดเพิ่มขึ้น:
- "...a tent that was part of a health center..." ใช้ that (Relative Pronoun) ขยายคำว่า tent (เต็นท์อันที่เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์สุขภาพ)
- "...a health center where people are being treated for the virus..." ใช้ where (Relative Adverb) ขยายคำว่า health center เพื่อบอกสถานที่และใช้โครงสร้าง Present Continuous Tense ในรูป Passive Voice (are being treated) เพื่อเน้นย้ำว่า "ผู้คนกำลังได้รับการรักษาอยู่ ณ ปัจจุบัน (ในช่วงเวลานั้น)"
3. จุดที่น่าสนใจ (Key Grammar Points):
| จุดสังเกตในข่าว | คำอธิบายแบบง่าย |
|---|---|
| of a town at the epicenter... | การใช้บุพบท (Prepositional Phrases) ซ้อนกันเพื่อจำกัดความคำนามหลัก (residents) ว่าเป็น "ชาวเมือง ของเมืองที่อยู่ ณ จุดศูนย์กลาง..." |
| attacked and burned | การใช้กริยาช่อง 2 สองตัวขนานกัน (Parallel Structure) โดยเชื่อมด้วยคำว่า "and" เพื่อแสดงการกระทำต่อเนื่องในอดีต |
| are being treated | โครงสร้าง Passive Voice (กำลังถูกกระทำ) = is/am/are + being + V.3 หมายถึง กำลังได้รับการรักษา |
คำศัพท์น่ารู้ (Key Vocabulary)
| คำศัพท์ / วลี | ความหมาย | ประเภท | 🔊 |
|---|---|---|---|
| Residents | ผู้อยู่อาศัย, ชาวเมือง, ประชาชนในท้องถิ่น | n. (plural) | |
| Epicenter | จุดศูนย์กลาง (ของการเกิดโรคระบาด หรือแผ่นดินไหว) | n. | |
| Outbreak | การระบาดอย่างรุนแรงและรวดเร็ว (ของโรค) | n. | |
| Attacked | บุกโจมตี, เข้าทำร้าย, จู่โจม | v. (past) | |
| Burned | เผา, จุดไฟเผา, ไหม้ | v. (past) | |
| Treated | รักษา (โรค), ปฏิบัติต่อ | v. (past participle) |

No comments:
Post a Comment